ความสำเร็จ ที่ไม่มีแบบแผน

……ความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากได้รับตำแหน่งสำคัญในการทำงาน แล้วแพ้น็อกกลางเวที แบบไร้เชิงมวย คนก็เริ่มรู้จักผมบ้างขึ้นแล้ว เพราะกลายเป็นเคสที่คนพดถึงบ่อย ทั้งนี้ก็ทั้งภายนอกแล้วก็ภายใน ถ้ามองในแง่ดี เค้าก็จะคิดว่าผมต้องเจ๋งแน่ๆ ไม่งั้นเค้าไม่ส่งผมไปสู้รบหรอก ถ้ามองในอีกด้านก็คือ มันอ่อนหัดว่ะ โดนอีกฝ่ายถล่มแบบไม่เหลืออะไรเลย

จากวันนั้น ทำให้ปกติเวลาพวกโรงแรมมาเยี่ยมลูกค้า ไม่พลาดแวะมาเยี่ยมผมด้วย แล้วก็เป็นทางให้นายผมยอมเปิดโอกาสให้ในหลายๆด้าน ช่วงนั้นได้แวะเวียนไปโรงแรมหรูๆ ทั้งในกรุงเทพ ต่างจังหวัด แทบทุกอาทิตย์ ที่สำคัญคือ ฟรีทุกอย่าง แล้วยังได้เปิดหูเปิดตาดูสิ่งต่างๆ เป็นการเปิดโลกทัศน์ด้วยต่างหาก

แต่ทว่า ของอย่างนี้มันคงไม่มีใครเค้าอยากเชิญเราไปดูฟรีๆหรอก เค้าก็ต้องหวังในสิ่งที่เค้าลงทุนไปนั่นแหละ ผมก็เลยเป็นคนที่ไม่ค่อยโปรดปรานเรื่องพวกนี้มากซักเท่าไหร่ ยกเว้นแต่โดน เจ้านายบังคับจริงๆ หรือไม่ก็หอบหิ้วแผนก อื่นๆไปด้วยถึงจะสดวกใจ (ขอเมาท์ พี่บางคนก็ชอบซะจริงง…ผมละเซ็ง)

คนบ้างาน กับ คนสนุกกับการทำงาน คงมีอะไรที่มันคล้ายๆกัน ช่วงนั้นมันทำอะไรมันก็สนุกไปหมด เห็นเป็นเรื่องแปลกเรื่องสนุกสนานซะอีก มีความสุขที่ได้ทำงานใหญ่ๆยาก จำได้ว่าลองคิดเล่นๆดูผมทำรายรับให้บริษัทเดือนละเป็นล้านๆ นี่ยังไม่ได้นับงานชิ้นใหญ่ๆของเจ้านายผมอีก

ยังไม่พอ ยังมีค่าเปอร์เซนต์ที่เวลาพาลูกค้าไปตามที่ต่างๆ แล้วก็บรรดาร้านอาหารแล้วก็โรงแรมให้อีกเป็นพิเศษ ที่ผมไม่เคยคิดเอาเข้ากระเป๋าแม้แต่บาทเดียว คราวละหลายหมื่นทีเดียว เสียงเตือนจากเจ้านายไม่ได้ช่วยลดความมั่นใจที่มันรุนแรงเหลือเกิน

ผมหลงระเริงไปกับความสำเร็จจนลืม สิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ พอเราขึ้นไปอยู่ที่สูงด้วยความเบาปัญญา เราก็เริ่มเลิกมองรายละเอียด ตอนนั้นผมใช้ หลัก ‘Play Hard Work Hard’ ผมจำได้ว่าบางเดือนผมทำงานเจ็ดวันติดกันสองสามอาทิตย์ (พึ่งมาเข้าใจว่ากรูใช้ 247’ นี่หว่าแต่แบบผิดวิธี 555) ตอนเย็นบางวันก็รับงานไกด์ เสาร์อาทิตย์ ก็รับงานไกด์นะ รับหมด แล้วยังเที่ยวสะบั้น เหนือจดใต้ ทะเล ดอย ภู ป่า ไปหมด

ยิ่งไปกว่านั้น ผมยังเปิดบริษัทกับเพื่อนๆทำทัวร์ โดยวางตัวเองเป็นหัวหอกหลักในการวางโครงสร้างและการจัดการบริหารอีกด้วย ด้วยความมั่นใจที่มันมากเกินไปแล้ว…..

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""


วันนี้อารมณ์ดี.....
การงานเริ่มไปในทิศทางที่ดี ที่ต้องการแล้ว
ค่อยๆมีความรู้สึกว่าที่เราทำลงไป มันเป็นไปในทางเดียวกับทิศทางที่ผู้บริหารวางไว้จริงๆ
รู้สึกว่ามันมีแสงอยู่ที่ปลายอุโมงแล้วสิ.......


ส่วนเรื่องอื่นๆก็เรื่อยๆ ต้องทำใจครับ ใช้หลักบริหารงาน บริหารชีวิต แบบไม่คาดหวังครับ
........สู้ๆ ครับ........

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#31 By finch on 2010-01-21 13:02

แล้วเราก็ได้อ่านบล็อกนี้อีกครั้ง big smile
คิดถึงจังเลยค่ะ

ขอให้ธุรกิจไปได้ดีน้าาาาา
สู้ๆทุกๆเรื่องจ้า

#6 By LittleCancer on 2009-06-19 13:33

สู้ๆค่ะพี่เค็ม

ไว้ไปเที่ยวจะใช้บริการบ้างนะค่ะ ลดให้เยอะๆ เลยนะค่ะ
open-mounthed smile

#5 By finch on 2009-05-19 14:31

เปิดแล้วเราจะไปอุดหนุน นะเค็มนะ open-mounthed smile
เขียนให้จบทีเดียวสิ(วะ)
รออ่านนานเป็นเดือนเลยนะ

ปล.ลูกชินจังชั้นไม่ได้ไปเที่ยวนอก
เพราะแม่มันจน
จะติดหวัดลูกหมูได้ไงละย๊า cry

#3 By bakabo ลั๊ลล๊า~ on 2009-05-19 08:35

ดีครับ เปิดบริษัททัวร์ด้วยเหรอเนี่ยเด๋ววันหลังขอเป็นลูกค้าซักคนนะครับconfused smile

#2 By E.T.*** on 2009-05-18 22:51

ดีออก...
big smile